5 tháng đầu năm 2017 : Người dân tăng mạnh vay vốn cho bất động sản

Theo báo cáo về tình hình kinh tế người dân vay vốn mạnh cho bất động sản vào tháng 5/2017, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, thì tín dụng trong tháng 5 tiếp tục tăng trưởng theo hướng khả quan. Ước tính đến hết tháng 5 năm 2017, tín dụng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016.

5 tháng đầu năm 2017 : Người dân tăng mạnh vay vốn cho bất động sản

Tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa có báo cáo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động vay vốn ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2017. Theo đó, mức tăng trưởng tín dụng khá cao so với nhiều năm trở lại đây. Trong đó, tín dụng bất động sản tiếp tục có xu hướng tăng chậm giống như trong năm 2016.

Tuy vậy, theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia thì người dân lại tiếp tục tăng mạnh vay vốn cho bất động sản, thể hiện qua tín dụng tiêu dùng tăng trưởng trong quý 1/2017, ước tăng mức khoảng 29,7% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái

Đáng chú ý, mức cho vay mua nhà và sửa chữa nhà ở đã tăng 38,4% so với cuối năm 2016, chiếm tới 52,8% tổng tín dụng tiêu dùng. Tốc độ tăng này gắn với sự dịch chuyển của một hình thái tín dụng bất động sản. PGS.TS Lê Cao Đoàn – nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: trong cơn sốt giá đất vùng ven TP.HCM thời gian qua, chắc chắn có thu hút một lượng lớn tín dụng vào đây, thậm chí cả tín dụng nóng.

>>> Xem thêm : Bất động sản hà nội khu vực phía tây

Tín dụng tiêu dùng chủ yếu là vay mua và sửa chữa nhà ở

Thời điểm cuối năm 2016, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia từng thông báo rằng tín dụng tiêu dùng ước tăng tới 39% so với cuối năm 2015, chiếm 11,4% tổng mức tín dụng. Trong số đó, gần 50% tín dụng tiêu dùng được dành cho vay mua và sửa chữa nhà để ở, nguồn trả nợ chủ yếu bằng tiền lương của khách hàng vay.

Tín dụng tiêu dùng chủ yếu là vay mua và sửa chữa nhà ở

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đất nền khu vực vùng ven TP.HCM không chỉ tăng giá, mà còn có khối lượng giao dịch rất lớn thời gian qua cũng ảnh hưởng mạnh tới tín dụng, nhất là vay vốn cho bất động sản. Cũng theo chuyên gia, một lượng tiền lớn đã được chuyển vào thị trường bất động sản, có thể người mua rút ra từ ngân hàng hoặc hình thức vay kiểu khác nên cũng chưa thể phản ánh hoàn toàn tình hình thị trường khi người dân vay vốn mạnh cho bất động sản vào tháng 5/2017

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết